Spread the love

Nếu như trên sân chơi desktop, các CPU AMD và Intel đang tỏ ra ngang tài ngang sức thì với quyết định mới của mình, AMD sắp giành chiến thắng tuyệt đối tại thị trường này.

AMD đang ra đòn quyết định trong cuộc chiến CPU hiệu năng cao trên PC với Intel. Theo lời Donny Woligroski, giám đốc tiếp thị kỹ thuật cấp cao của AMD, “bí mật được giữ kín nhất” trong thế giới bộ xử lý desktop – các chip Threadripper nổi tiếng – sắp được tiếp cận gần hơn với công chúng. Những bộ xử lý mạnh mẽ này sẽ được đưa trở lại các desktop cao cấp trong thời gian tới và đó sẽ là các bộ xử lý tốt nhất mà người dùng có thể mua được.

Hơn một năm trước đây, AMD đã lặng lẽ kết thúc không thương tiếc việc đưa dòng bộ xử lý Threadripper lên các desktop. Khi công ty thông báo ra mắt dòng CPU Threadripper gần đây, AMD cho biết, họ sẽ tiếp tục gắn bó với dòng chip Pro dành các khách hàng doanh nghiệp trong tương lai. Thế nhưng hơn 12 tháng sau thông báo đó, giờ đây công ty đang đảo ngược lộ trình này.

Bằng một quyết định này, AMD đã kết thúc cuộc chiến CPU hiệu năng cao với Intel - Ảnh 1.
Với dòng CPU Threadripper 7000 mới ra mắt, AMD chia nó thành 2 phần, phần Pro và non-Pro

Dòng CPU Threadripper 7000 mới đây sẽ được phân chia thành 2 phần, phần CPU Pro và Non-Pro dành cho người dùng cá nhân với 64 nhân và 128 luồng. Nhiều năm nay, AMD đã thống trị thị trường máy chủ với CPU Epyc nhưng trên sân chơi desktop, AMD và Intel dường như vẫn đang ngang tài ngang sức. Nhưng khi các CPU Threadripper non-Pro xuất hiện trên các máy tính desktop, cán cân sẽ hoàn toàn thay đổi khi Intel không có CPU cao cấp nào có thể cạnh tranh được với sản phẩm của đối thủ.

Nhưng tất nhiên đó sẽ là một món quà dành cho những người có hầu bao đủ lớn để có được hiệu năng cao nhất. Bộ xử lý với số lượng nhân lớn như vậy có công suất đến 350W. Hơn nữa bạn cũng sẽ cần bo mạch chủ TRX50 cũng như bộ tản nhiệt CPU đặc biệt cho con chip khổng lồ này. AMD sẽ bắt đầu mở bán 3 CPU Threadripper cho các máy tính để bàn cao cấp này vào ngày 20 tháng 11 tới đây.

Bằng một quyết định này, AMD đã kết thúc cuộc chiến CPU hiệu năng cao với Intel - Ảnh 2.
Khác biệt giữa chipset WRX90 dành cho CPU Threadripper Pro và TRX50 dành cho các CPU Threadripper cả Pro và non-Pro

Bên cạnh các CPU desktop cao cấp, AMD còn giới thiệu 6 CPU Threadripper dòng Pro khác với 96 nhân và 192 luồng. Gần như chắc chắn đích nhắm của chúng là các doanh nghiệp với một số khác biệt quan trọng giữa các dòng CPU này với các CPU dòng non-Pro.

Các bộ xử lý dòng Pro nền tảng WRX90 hỗ trợ các tính năng cấp Pro cho các cụm máy tính lớn, cũng như có đến 148 làn PCIe (trong đó có 144 làn có thể sử dụng) và bộ nhớ 8 kênh. Ngược lại, các nền tảng CPU cho desktop lại thiếu những tính năng quản lý này, khi chỉ trang bị bộ nhớ 4 kênh và hỗ trợ 92 làn PCIe (có 88 làn có thể sử dụng). Bạn cũng không thể sử dụng các CPU dòng non-Pro trên chipset của dòng Pro.

Nhưng ngược lại bạn vẫn có thể cắm một CPU Threadripper dòng Pro mới vào khe cắm trên bo mạch chủ TRX50. Nghĩa là nếu bạn có đủ tài chính, bạn có thể trang bị một CPU 96 lõi trên desktop cao cấp của mình. Trước đó, các dòng chip Pro này chỉ được AMD trang bị cho những người xây dựng hệ thống máy tính lớn.

Bằng một quyết định này, AMD đã kết thúc cuộc chiến CPU hiệu năng cao với Intel - Ảnh 3.
So sánh hiệu năng giữa dòng CPU Xeon của Intel với các CPU Threadripper mới của AMD

Hiện tại chỉ có các bộ xử lý dòng Xeon của Intel là đủ khả năng so sánh về hiệu năng với Threadripper của AMD. Trớ trêu là Intel lại không bán trực tiếp các CPU này cho người dùng cá nhân, vì vậy bạn sẽ phải chi hàng nghìn USD cho một nhà buôn để họ tìm được con chip đó cho mình. Vì vậy, hiện tại các CPU Threadripper vẫn là những bộ xử lý có hiệu năng “khủng” nhất mà người dùng có thể dễ dàng mua được nếu có đủ tài chính.

Các CPU Threadripper này vẫn được xây dựng trên kiến trúc Zen 4 tương tự như các CPU Ryzen 9 7950X, nhưng có cụm nhân xử lý lớn hơn nhiều. Vì vậy các chip này được kỳ vọng sẽ mang tới hiệu năng mạnh mẽ hơn nhiều so với các CPU mạnh nhất trên desktop của cả AMD và Intel hiện nay.

Nguyễn Hải

Phụ nữ số

———–ST——–