Spread the love

Sửa lỗi font chữ trong word bằng cách nào cho hiệu quả và nhanh chóng là từ khóa được nhiều người dùng tìm kiếm, bởi đây là vấn đề thường xuyên xảy ra với hệ điều hành Microsoft Word bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách khắc phục lỗi sai này.

Lỗi font chữ trong word là tình huống mà chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ gặp phải khi làm việc với hệ điều hành Microsoft Word trong quá trình soạn thảo văn bản, tải tài liệu từ trên internet về máy hay sao chép dữ liệu từ máy tính khác sang. FPT Shop sẽ chia sẻ cách sửa lỗi font chữ trong word hiệu quả, nhanh chóng tới bạn.

Lỗi font chữ trong word do nguyên nhân nào?

Word là phần mềm soạn thảo văn bản ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta thường xuyên gặp phải tình trạng lỗi font chữ với dấu hiệu như văn bản bị mã hóa thành các ký tự lạ, sai chính tả hoặc bị thiếu từ. Mặc dù đây là tình huống không phải hiếm gặp nhưng ít ai biết cách khắc phục sao cho nhanh chóng, hiệu quả. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới lỗi font chữ trong word để tìm cách xử lý là vấn đề quan trọng. 

Lỗi font chữ trong word có thể xảy ra bởi những nguyên nhân sau: 

  • Tải tài liệu trên internet: Trong phần mềm Microsoft Word chỉ có một số bộ font chữ mặc định có hỗ trợ tiếng Việt như Times New Roman, Calibri, hay Arial. Vì vậy, nếu người dùng tải tệp tài liệu từ các nguồn mà sử dụng một bộ Font chữ khác trong 3 bộ chữ trên thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi font chữ. 
  • Máy tính không được tích hợp sẵn font chữ mà người dùng muốn sử dụng: Người viết có thể sử dụng bất cứ loại font chữ nào khi soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, loại font chữ mà bạn muốn sử dụng lại không có sẵn trong máy khiến các ký tự không thể hiển thị chính xác, gây nên lỗi font. 
  • Sao chép một dữ liệu từ máy tính khác về: Sao chép dữ liệu từ máy tính khác về không quá xa lạ trong quá trình học tập hay công việc hiện nay, thế nhưng nếu dữ liệu bạn sao chép về không tương tích với máy tính thì đây cũng là nguyên nhân gây lỗi font chữ. 

Ngoài ra, phiên bản Word khác nhau cũng là một trong những lý do khiến word bị lỗi font. Khi bạn soạn thảo trên Word phiên bản 2010 nhưng gửi sang thiết bị khác chỉ có word 2007 khiến chữ của văn bản sẽ bị mã hoá, ký tự bị sai.

Lỗi font chữ trong word xảy ra do nhiều nguyên nhân
Lỗi font chữ trong word xảy ra do nhiều nguyên nhân

Cách sửa lỗi font chữ trong word

Có 2 cách sửa lỗi font trong word: sửa lỗi phông chữ trong word bằng ứng dụng Unikey và sửa lỗi font chữ trong word khi tải về bộ font tiếng Việt. 

Cách sửa lỗi font chữ trong word bằng ứng dụng Unikey

Thay vì phải cài đặt hàng loạt những font chữ mới, chúng ta có thể chuyển đổi tài liệu về dạng font cơ bản có sẵn trong máy bằng cách sử dụng ứng dụng Unikey. Đây là cách khắc phục lỗi font phổ biến, đơn giản và hữu ích nhất.

Bước 1: Mở tài liệu bị lỗi font > Nhấn tổ hợp Ctrl +A để bôi đen toàn bộ phần văn bản bị lỗi > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C hoặc kích chuột phải để copy. 

Cách sửa lỗi font chữ trong word bằng ứng dụng Unikey

Bước 2: Mở Unikey Toolkit bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 hoặc nhấn chuột phải chọn Unikey trên thanh taskbar và chọn Công Cụ (Ctrl + F6)

Bước 3: Khi cửa sổ Unikey Toolkit xuất hiện, ở phần nguồn chỉnh về bảng TCVN3 (ABC) và mục đích sẽ ở Unicode.

Chỉnh sửa trên cửa sổ Unikey Toolkit

Bước 4: Click Chuyển mã. Khi thấy màn hình hiện cửa sổ với dòng thông báo “Successfully converted RTF clipboard” là chuyển mã thành công > Nhấn OK. Nếu xuất hiện “Cannot read clipboard” nghĩa là bạn chưa sao chép đoạn văn bản bị lỗi trước khi chuyển mã, cần thực hiện lại.

Hoàn thành chỉnh bảng mã

Bước 5: Quay lại trang tài liệu lỗi đã copy, nhấn tổ hợp phím Ctrl + V.

Cách sửa lỗi font chữ trong Word khi tải về bộ font tiếng Việt

Trong trường hợp thực hiện cách sửa lỗi font chữ trong word bằng ứng dụng Unikey không xử lý được thì bạn có thể khắc phục lỗi bằng bộ font tiếng Việt theo quy trình như sau:

Bước 1: Tải bộ font chữ full tiếng Việt về máy tính. Bạn hãy truy cập vào Link tải bộ Font tiếng Việt full

Bước 2: Nhấn chuột phải vào file vừa tải > Chọn Extract Here để giải nén.

Giải nén font tiếng việt

Bước 3: Giải nén các file font chữ trong thư mục đã giải nén bên trên.

Giải nén toàn bộ font vào một thư mục

Bước 4: Mở từng file font chữ đã giải nén > Nhấn tổ hợp phím ấn Ctrl + A để chọn toàn bộ font chữ  > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C hoặc kích chuột phải để copy.

Copy font tiếng việt

Bước 5: Nhấp vào This PC hoặc My Computer trên màn hình Desktop > Chọn tiếp vào đường dẫn C:Windows Fonts để vào file Font chữ > Nhấn chuột phải chọn Paste để thiết lập font chữ vào tệp font.

Dán font vào thư mục cài đặt

Bước 6: Nếu màn hình xuất hiện nội dung thông báo “The (tên file) font is already installed. Do you want to replace it?”, bạn chọn Yes. Đồng thời chọn “Do this for all current items” để hệ thống tự động ghi đè font chữ cũ mà không cần lặp lại thông báo.

Ghi đè font mới lên font cũ

Sau khi hoàn tất thao tác tải font full về máy, bạn thực hiện quy trình sửa lỗi font trong word như sau:

Bước 1: Mở file Word bị lỗi font chữ > Nhấn Ctrl + A để bôi đen và nhấn Ctrl + C để sao chép file.

Bước 2: Nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + F6 để mở hộp thoại Unikey Toolkit hoặc nhấn chuột phải chọn Unikey trên thanh taskbar và chọn Công Cụ (Ctrl + F6)

Bước 3: Khi cửa sổ Unikey Toolkit xuất hiện, ở mục nguồn chỉnh về bảng TCVN3 (ABC) và mục đích sẽ chọn ở Unicode.

Bước 4: Click Chuyển mã. Khi thấy màn hình hiện cửa sổ với dòng thông báo “Successfully converted RTF clipboard” là chuyển mã thành công > Nhấn OK để hoàn tất. Ngược lại nếu hiện dòng thông báo “Cannot read clipboard” thì ở bước 1 bạn không copy thành công đoạn văn bản bị lỗi. Vì vậy, trở lại thực hiện bước 1.

Bước 5: Quay lại trang tài liệu lỗi đã copy, nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán văn bản đã được sửa lỗi font chữ trong word.

Trên đây là 2cách sửa lỗi font chữ trong word đơn giản, người dùng dễ dàng thao tác. Đừng để lỗi font chữ ảnh hưởng tới công việc của bạn. Hãy lưu lại và chia sẻ những thông tin hữu ích trên nhé. 

=============ST==============