Spread the love

Máy tính là thiết bị điện tử, dù bạn có mua loại cao cấp đến mấy đi nữa thì nó cũng không thể hoạt động trơn tru trong một thời gian dài không bảo dưỡng được. Chính vì thế đôi khi nó sẽ xảy ra một số các lỗi, và không thể lúc nào bạn cũng mang ra quán bảo hành được, vì rất mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tự sửa máy tính văn phòng tại nhà với một số các lỗi cơ bản nhỏ, có thể tự khắc phục được mà không cần mang đi bảo hành.

Các bước để kiểm tra và khắc phục một số sự cố máy tính

Các bước để kiểm tra và khắc phục một số sự cố máy tính

Để khắc phục một lỗi của máy tính, đầu tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân và thiết bị lỗi để khắc phục. Và dưới đây là 6 bước để bạn kiểm tra và khắc phục các sự cố đó:

 • Kiểm tra lỗi: Khi phát hiện một thiết bị của máy tính bị lỗi, bạn hãy thử kiểm tra linh kiện đó trên máy tính khác. Nhằm chắc chắn rằng lỗi có phải do linh kiện đó không.
 • Kiểm tra cáp: Nếu không phát hiện thiết bị nào trong máy tính bị hỏng nhưng máy tính vẫn gặp vấn đề, bạn hãy kiểm tra cáp máy tính. Bao gồm các loại các dữ liệu, cáp mạch điện trong, cáp nguồn,… để chắc chắn rằng các cáp này đang hoạt động tốt.
 • Thiết lập phần cứng: Bạn cần kiểm tra tất cả các phần cứng của máy tính, tạo các trình điều khiển thiết bị và cập nhập tất cả các card cắm ở trên máy tính.
 • Khi bạn đã thấy các lỗi của phần cứng hoặc phần mềm trên máy tính, hãy xác định xem đã có điều gì thay đổi trước khi xảy ra lỗi.
 • Có thể sử dụng các tiện ích tổng quan để thấy lỗi hoặc cảnh báo lỗi phần cứng và phần mềm. Vào phần Start > Control panel > Administrative tools > Event viewer. Bạn sẽ nhìn ra các lỗi của máy tính.
 • Ghi lại tất cả các cảnh báo lỗi và biện pháp khắc phục. Như thế bạn sẽ có một cuốn số chỉ dẫn phát hiện và xử lý các lỗi của máy tính.

Nghe tiếng kêu bíp để tìm ra lỗi

kiểm tra khe thanh ram của máy tính văn phòng

Chỉ cần nghe tiếng kêu bíp bạn cũng có thể nhận biết được một số lỗi của máy tính. Nhằm tìm phương pháp khắc phục hoặc nhờ sự trợ giúp từ những người có chuyên môn:

 • 1 tiếng bíp ngắn chỉ là thông báo bình thường
 • Các lỗi POST hiển thị trên màn hình báo hiệu bằng 2 tiếng bíp
 • Nếu thấy có các tiếng bíp liên tục thì chứng tỏ nguồn điện và các card cắm khác có vấn đề
 • Khi các bo mạch hệ thống xảy ra lỗi báo hiệu bằng một tiếng bíp dài và ngắn
 • Thấy 3 tiếng bíp dài là lỗi ở bàn phím
 • Không có tiếng bíp hệ thống nào thì rất có thể bị lỗi nguồn

Cách sửa máy tính văn phòng với các lỗi thường gặp

Cách sửa máy tính văn phòng với các lỗi thường gặp

Máy tính văn phòng với tần suất sử dụng liên tục dễ mắc phải một số các lỗi sau đây:

Lỗi CPU Usage 100%

CPU Usage là công suất hoạt động của bộ vi xử lý trong máy tính. Khi con số này càng cao, tức là CPU phải hoạt động với tần suất lớn, gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính.

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do file explorer.exe và svchost.exe của hệ thống gây nên. Hoặc rất có thể cũng do không tương thích các phần mềm, gây lỗi phần cứng.

Để khắc phục lỗi CPU Usage 100% này, bạn cần kiểm tra phần cứng như RAM và ổ cứng, nhằm đảm bảo chúng đã được lau sạch và đặt đúng vị trí rồi khởi động lại máy tính. Nếu như vẫn sau khi làm xong vẫn gặp phải lỗi, thì bạn sẽ lọc các phần mềm được cài đặt trước khi xảy ra lỗi này.

Nếu vẫn chưa được, bạn hãy thực hiện thao tác như sau, vào Control panel => Folder Options chuyển sang tab View, bỏ tích dòng alway show icon never thumbnail rồi nhấn Apply (OK) để lưu thiết lập.

Khắc phục lỗi màn hình xanh và hay bị khởi động lại

Máy tính bị màn hình xanh hoặc thường xuyên bị khởi động lại thì rất có thể đó là do ổ cứng, hệ điều hành hoặc pin bị lỗi…

 • Trường hợp màn hình bị lỗi sẽ có các biểu hiện: Hệ điều hành lỗi, khởi động gặp trục trặc. Khi vào được Windows thì máy chạy rất chậm, hiện tượng giật và treo máy, và khi đang sử dụng màn hình đột ngột chuyển sang màu xanh. Để khắc phục, bạn có thể ghost lại máy hoặc cài lại hệ điều hành khi không có dữ liệu quan trọng trong ổ C.
 • Nếu ổ cứng bị lỗi sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: Khởi động máy lâu, hay bị khởi động lại máy. Và các ứng dụng chạy chậm thậm chí là treo. Khi cài lại hệ điều hành nhưng vẫn không khắc phục được… Để sửa chữa vấn đề này bạn sẽ sử dụng các phần mềm khắc phục ổ cứng bị bad nhẹ. Tuy nhiên nó cũng dễ bị lại, nên hơn hết bạn hãy thay một ổ cứng mới.

Lỗi bị lỏng phần cứng

Lỗi máy tính văn phòng bị lỏng phần cứng

Máy tính không khởi động được, hoặc khởi động chập chờn, có tiếng kêu lạ xuất hiện, thì rất có thể do bị lỏng phần cứng.

Khắc phục bằng cách rút nguồn máy tính ra để kiểm tra lại tất cả các linh kiện bên trong thùng máy, đặc biệt là RAM và Ổ cứng xem chúng đã đặt đúng vị trí và bị lỏng không?

Lỗi màn hình bị đen khi khởi động xong

Lỗi này có thể do các phần cứng như RAM, CPU… bị hỏng. Để khắc phục bạn hãy test các phần cứng này xem chúng có hoạt động bình thường không.

 • Ram: Cắm Ram sang máy khác, nếu vẫn hoạt động tốt thì nên vệ sinh chân Ram rồi cắm lại, nếu hỏng Ram thì thay mới
 • CPU: Tháo ra kiểm tra và vệ sinh chíp, sau đó thử lại
 • Card màn hình: Tháo card ra và khởi động lại. Nếu như chúng vẫn chạy bình thường thì không phải lỗi do card mà do các phần cứng khác
 • Nguồn: Kiểm tra nguồn có hoạt động ổn không và xem nguồn điện có ổn định không

Nếu như kiểm tra hết các phần cứng mà vẫn không tìm ra lỗi, bạn hãy mang ra cửa hàng bảo hành nhờ đội ngũ kỹ thuật kiểm tra giúp nhé. Hoặc có thể mang sản phẩm ra Minh An Computer để được hỗ trợ sửa chữa.

Minh An Computer là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm máy tính văn phòng, máy tính chơi game chính hãng, được khách hàng đánh giá cao. Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa máy tính văn phòng thì có thể đến trung tâm bảo hành của Minh An. Đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm và tận tình sẽ giúp bạn tìm ra và khắc phục các lỗi máy tính một cách nhanh nhất.

—————————–Sưu Tầm——————————-